fbpx

Những lời khuyên hữu ích cho những người mới bắt đầu học đàn piano (P1)

Để có thể tiến bộ nhanh chóng khi học đàn piano và giúp người mới bắt đầu chơi piano không bị nhàm chán hãy đến với 10 lời khuyên bổ ích dành cho người mới bắt đầu sau đây. Piano sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn chứ không còn là một môn học hay môn năng khiếu quá khó khăn.

Những người mới bắt đầu chơi piano bao giờ cũng sẽ cảm thấy khó khăn, bỡ ngỡ hoặc chán nản với những bài đọc về lý thuyết, với hàng giờ tập đi tập lại một bản nhạc cho đến khi đúng đến từng âm điệu. Vậy làm sao để thoát khỏi những vấn đề này, tạo sự tiến bộ nhanh chóng khi học đàn piano? Sau đây là 5 lời khuyên hữu ích (Phần 1) mà TED SAIGON sẽ bật mí cho các bạn.

1. Xây dựng một nền tảng vững chắc về lý thuyết học piano

Đừng bao giờ tự mày mò để học piano, hãy tham gia một khóa đào tạo cơ bản để nắm được lý thuyết cơ bản về âm nhạc, về đàn piano và cách chơi loại nhạc cụ này.

Giáo viên giỏi sẽ giúp bạn khởi đầu dễ dàng và đảm bảo bạn được học piano một cách chính xác

Xây dựng một nền tảng vững chắc với một giáo viên giỏi sẽ dạy bạn cách luyện tập và học nhạc một mình theo một hướng đúng đắn. Điều này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian lại có định hướng chuẩn xác và tốt nhất cho việc học piano.

2. Thực hành mỗi ngày

Đừng để việc học piano bị gián đoạn. Ngay cả khi bạn đang quá bận rộn, hãy dành ra ít nhất 10 phút để lướt ngón tay trên những phím đàn, để quen với cảm giác và luyện tập thành một thói quen. Từ đó tạo được sự thân thiết và thân thuộc với những phím đàn và nốt nhạc.

3. Tập cùng với đối tác

Nếu có cơ hội, hãy chọn chơi nhạc song tấu với đối tác mà bạn chọn. Đó có thể là học viên trong lớp học, hoặc chính cô giáo của bạn.

Luyện tập với bạn bè sẽ giúp bạn có sự nổ lực và hứng khởi hơn khi học piano

Điều này sẽ tạo sự hứng khởi, vui thích khi chơi hơn là lúc nào bạn cũng độc tấu một mình với những phím đàn của riêng bạn.

4. Chọn những giai điệu yêu thích để luyện tập

Để có một sự khởi đầu tốt, và duy trì sự hứng khởi trong giai đoạn đầu khi học chơi piano, hãy chọn những bản nhạc mà bạn yêu thích và luyện tập chúng. Với một bản nhạc, một giai điệu mà bạn có tình cảm thì việc luyện tập với nó vừa trở nên dễ dàng lại có cảm xúc và sự kiên trì hơn là một bản nhạc mà bạn không biết hay không thích.

5. Học trên các âm giai

Các âm giai giúp nâng cao kiến ​​thức của bạn về 12 nốt nhạc. Khi bạn chơi các âm giai như thói quen thông thường, bạn sẽ học được những âm điệu với các nốt  thăng hoặc nốt giáng trên mỗi phím đàn. Từ đó, bàn tay của bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với cây đàn piano và từng âm điệu của các phím đàn. Hãy dành thời gian của bạn và học các âm giai này một cách từ từ. Đừng vội vàng học và làm quen tất cả, nó có thể khiến bạn cảm thấy quá áp lực vì cách để nhận biết và làm quen với các âm giai này không phải một điều đơn giản.

Học âm giai là cả một quá trình không hề đơn giản

Mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn và cho kết quả tốt khi bạn tìm đúng phương pháp. Học chơi piano cũng vậy, nếu như trong những bước khởi đầu, bạn học đúng cách, đi đúng hướng thì sẽ có lợi cho cả việc chơi piano trong cả hiện tại và sau này. Trên đây là 5 lời khuyên đầu tiên về cách làm quen và luyện tập chơi đàn piano cho những người mới bắt đầu. Để biết được những lời khuyên hữu ích khác về cách học và các kỹ năng cơ bản khác, hãy theo dõi phần 2 của bài viết này nhé!

Showroom Piano TED SAIGON