fbpx

Những điều căn bản bạn cần biết để đánh đàn piano theo Sheet nhạc

Chắc hẳn khi tiếp xúc với bộ môn Piano, điều làm người học cảm thấy khó và mất nhiều thời gian nhất chính là tập đọc theo sheet nhạc và kết hợp cùng tay. Có những điều căn bản giúp cho việc đọc sheet nhạc trở nên dễ dàng hơn mà TED SAIGON sẽ gợi ý cho các bạn.

Một trong những rào cản lớn khi đánh đàn piano chính là đọc sheet nhạc

Bất kể một bộ môn nào, điều đầu tiên thiết yếu nhất chính là sự luyện tập. “Practice makes perfect”, đây hẳn là chìa khóa cho mọi điều trong cuộc sống. Để có những bước đi đầu tiên thật vững chắc khi học Piano, chính là chăm chỉ luyện tập. Mỗi ngày hãy dành 30-45 phút cho việc tập đọc các nốt nhạc trên bản nhạc. Điều này sẽ làm cho não bộ chúng ta quen dần với mặt nốt, vị trí nốt trên khuông nhạc. Nếu chăm chỉ làm công việc này, chắc chắn khả năng của chúng ta sẽ được cải thiện chỉ trong thời gian ngắn.

Mỗi một môn nghệ thuật đều cần năng khiếu ở một mức độ nhất định. Có người có thể cảm thụ âm nhạc chỉ qua 1 lần nghe, có người lại có thể vẽ nên những điều mà họ tưởng tượng. Năng khiếu chính là món quà mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người. Việc học âm nhạc cũng cần có chút năng khiếu, từ đó sẽ hình thành nên cảm xúc để tiếp nhận chúng.

Cảm âm là một quá trình dài trong việc luyện tập khả năng cảm thụ âm nhạc

Học âm nhạc, không gì khác ngoài việc bạn cần có khả năng cảm âm. Cảm âm chính là con đường ngắn nhất dẫn bạn đến thành công trong việc học âm nhạc.
Và để có thể hình thành thói quen phản xạ nhanh, chúng ta cũng cần luyện tập. Nếu như việc đọc sheet nhạc cần luyện tập mỗi ngày, thì việc rèn khả năng cảm thụ âm nhạc, chúng ta nên tập trung vào điểm mạnh của bản thân. Chẳng hạn như bạn đặc biệt thích nghe nhạc cổ điển, hãy lựa chọn những bản nhạc cổ điển nghe mỗi ngày, hoặc bạn thích nghe thể loại nhạc cover, hãy tìm những bản nhạc cover từ cơ bản đến nâng cao. Việc nghe nghạc mỗi ngày sẽ giúp bạn nghe được những giai điệu lạ, tiết tấu mới, từ đó hình thành trong bạn một phản xạ tai nghe tốt, giúp cho việc đọc bản nhạc và luyện tập trở nên dễ dàng hơn.

Nắm chắc những quy luật cơ bản sẽ giúp bạn học nhanh hơn

Việc học lí thuyết Piano sẽ nhẹ nhàng hơn nếu như bạn nắm được những luật cơ bản về nhịp phách, tiết tấu. Hãy chắc chắn rằng khi cầm trên tay 1 bản nhạc, bạn sẽ xác định được nhịp, giọng, và cả những luật đảo phách, đảo nhịp nếu có trong bản nhạc ấy. Việc nắm chắc được các quy luật này sẽ giúp bạn bớt lúng túng khi đọc bản nhạc, và cả khi luyện tập 2 tay trên đàn.

Bất kể một môn học nào cũng cần có sự chăm chỉ rèn luyện, một chút năng khiếu. Nếu lần đầu tiên tiếp xúc với bộ môn Piano, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc lo sợ khi vừa đọc bản nhạc và tay phải đánh theo nốt nhạc. Tuy nhiên, hãy làm quen mỗi ngày, học mỗi thứ một ít và nắm thật chắc những kiến thức đã học qua thì việc đọc bản nhạc mỗi khi chơi Piano sẽ trở thành bản năng trong bạn.

Showroom Piano TED SAIGON