fbpx

Những lời khuyên hữu ích cho những người mới bắt đầu học đàn piano (P2)

Để hỗ trợ cho những người mới bắt đầu học đàn piano thì những lời khuyên hữu ích sẽ giúp họ đi đúng hướng và thúc đẩy động lực, sự cố gắng cũng như tạo phương pháp học tập khoa học. Những lời khuyên sau đây rất hữu ích để thực hiện được những điều này.

Trong phần 1 chúng ta đã nghiên cứu 5 lời khuyên bổ ích đầu tiên dành cho người mới bắt đầu học đàn piano. Đó là những cách luyện tập, những phương pháp cơ bản đầu tiên trong việc rèn luyện cũng như học lý thuyết âm nhạc. Còn ở phần 2 này, hãy cùng đi tìm hiểu những lời khuyên trong cách học và những kỹ năng cơ bản khác nhé.

6. Nhìn vào tay khi chơi đàn piano

Đừng nhìn đi bất cứ đâu hay nhắm mắt để tạo sự phiêu lãng, hoặc nhìn chằm chằm vào bản đọc nhạc để đánh đàn. Hãy học thuộc bản đọc nhạc, từ đó tập trung vào đôi tay lướt trên từng phím đàn, ánh mắt của bạn sẽ di chuyển trên đôi tay chứ không phải là từng dòng trên bản đọc nhạc. Hãy nhìn vào tất cả những nghệ sĩ piano nổi tiếng, điều mà đôi mắt của họ chú ý chính là những ngón tay lướt trên phím đàn trên mỗi nốt nhạc, chứ không phải ở bất cứ đâu.

Nhìn vào đôi tay di chuyển trên phím đàn sẽ giúp bạn tập trung hơn khi chơi đàn

Sự ghi nhớ là một trong những chìa khóa để làm chủ được đàn piano. Bạn không thể theo dõi được những chuyển động cần thiết của ngón tay để chơi piano nếu đôi mắt của bạn đang nhìn chằm chằm vào bất cứ thứ gì ngoài các phím đàn.

7. Chơi một cách chậm và từ từ

Hãy chơi một bản nhạc chậm hơn những gì nó thể hiện. Chơi ở tốc độ chậm sẽ giúp bạn phát hiện ra những thứ mà mắt và tai mà không thể nhìn thấy được ở đúng nhịp độ tiêu chuẩn.

Những người mới bắt đầu chơi piano, đặc biệt là những người tài năng, muốn chơi bài hát theo đúng nhịp điệu thích hợp, cho dù đó là gì. Nhưng điều này làm họ bỏ lỡ đi nhiều kỹ năng vốn có thể học được khi chơi chậm. Đây là chìa khóa để kiểm soát những ngón tay và cả tinh thần của bạn khi chơi đàn piano. Khi bạn chơi và nhìn vào các phím đàn, bộ não sẽ hình thành một tập hợp các khớp thần kinh và sự hình thành này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cho phép não nhìn thấy nó trong chuyển động chậm.

8. Thường xuyên lên dây cho đàn piano

Đừng quên chăm sóc cho cây đàn piano của bạn, hãy lên dây đàn thường xuyên (khoảng 6 tháng/lần) trong giai đoạn mà bạn bắt đầu chơi piano và thực hành nó đều đặn.

Lên dây đàn piano là một cách giúp bạn cảm thụ âm nhạc một cách chuẩn nhất

Điều này không chỉ giúp bảo vệ đàn mà còn giúp chất lượng âm nhạc luôn ở mức tốt nhất để giúp bạn cảm thụ từng nốt nhạc một cách chuẩn nhất.

9. Sử dụng công nghệ sẵn có để tiến bộ khi chơi đàn piano

Sự phát triển của công nghệ hỗ trợ rất nhiều cho những người mới bắt đầu chơi piano. Ví dụ như sử dụng máy ghi âm kỹ thuật số để ghi âm những lần bạn luyện tập, sau đó nghe lại đề tìm ra những sai sót và sửa nó. Hoặc sử dụng tai nghe để sự luyện tập của bạn không làm phiền đến người xung quanh. Nhiều cây đàn piano hiện đại có tích hợp những tính năng này. Hãy sử dụng nó và đừng để lãng phí.

10. Chơi bằng ngôn ngữ âm nhạc của bản thân

Đối với piano, những kỹ thuật chơi là nhất quán, âm điệu của bản nhạc được hình thành từ 12 nốt nhạc và với bất kỳ ai cũng đều như thế. Nếu như bạn chơi theo đúng kỹ thuật, mà bỏ qua cảm xúc và cái tôi của mình thì bản nhạc đó sẽ vừa khô khan lại có thể giống với rất nhiều người ngoài kia. Thay vì chú trọng vào kỹ thuật, hãy thể hiện cái tôi của mình, thể hiện ngôn ngữ âm nhạc của chính bạn và cố gắng truyền tải cảm xúc, tình cảm đến người nghe một cách chân thành nhất. Một bản nhạc hay chắc chắn cần có kỹ thuật chơi đàn piano điêu luyện, nhưng có kỹ thuật tốt chưa chắc đã tạo nên một bản nhạc hay.

Cảm xúc của bạn thể hiện khi đánh đàn sẽ dễ dàng chạm vào trái tim người nghe nhất

Một số lời khuyên hữu ích trên đây sẽ giúp cho giai đoạn đầu của người mới học piano trở nên dễ dàng hơn. TED SAIGON hy vọng bạn sẽ sử dụng nó một cách linh động để piano dần trở nên quen thuộc và hấp dẫn hơn với bạn.

Showroom Piano TED SAIGON