fbpx

Chơi đàn piano có khiến trẻ thông minh hơn không?

Điều dễ dàng nhất ta có thể thấy đó là việc luyện tập Piano là một sự thách thức đến tất cả các vùng não bộ của trẻ. Hai bán cầu não lúc này phải hoạt động cùng lúc sao cho việc vận động các ngón tay ở 2 bàn tay trở nên điêu luyện và kết hợp một cách chính xác các giai điệu khác nhau để cùng tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh. Thêm vào đó là kỹ năng sử dụng phối hợp nhịp nhàng giữa các ngón tay thật khéo léo thuần thục sẽ giúp trẻ có những phản xạ nhạy bén. Chỉ chừng ấy thôi cũng đã giúp trẻ được vận động não bộ rất nhiều rồi, như vậy chơi Piano chắc chắn sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

Chơi Piano đem lại nhiều lợi ích nhất là đối với trẻ nhỏ, đó là điều mà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra, như một lẽ thường tình những đứa trẻ được học Piano đều đặn sẽ có kết quả học tập tăng lên đáng kể so với khi chúng chưa học Piano. Và nếu bạn còn lăn tăn việc có nên cho trẻ học Piano hay không thì hãy tìm hiểu một số lợi ích của việc chơi Piano với trẻ mà TED SAIGON tổng hợp sau nhé:

1. Chơi Piano thách thức sự kiên trì cố gắng và nhẫn nại của trẻ

Để chơi Piano thành thạo là điều trẻ sẽ không có được ngay sau 1 buổi tập mà cần thời gian dài khổ luyện. Nếu trẻ cố gắng để đạt được thành tích trong việc chơi Piano thì đó là sự nỗ lực rất đáng khen ngợi của trẻ. Vì không chỉ là thành công ở những bản nhạcm à việc khuyến khích tính kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp trẻ rất nhiều trên con đường phía trước.

2. Âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ của trẻ

Chơi Piano là dòng nhạc cụ cổ điển, đã từng có nghiên cứu về âm nhạc cổ điển và các bản Piano sẽ giúp phát triển cảm xúc cũng như trí tuệ thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Và các bài học về thai giáo đều áp dụng âm nhạc để giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chơi piano giúp nuôi dưỡng tâm hồn và hình nhân cách cho trẻ

Vậy thì không thể phủ nhận khi trẻ chào đời, trẻ lớn lên thì Piano lại hết tác dụng với trẻ được. Ngược lại, việc chơi Piano sẽ khiến trẻ thêm sáng tạo, trí óc và giác quan của trẻ được hoạt động nhiều sẽ trở nên nhạy bén hơn, tình yêu với âm nhạc sẽ nuôi dưỡng tâm hồn cũng như tình cảm, hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

3. Chơi Piano trẻ sẽ học được cách tập trung

Vì khi chơi đàn thì mọi hoạt động và tâm trí của trẻ đều đặt trên cây đàn, do vậy sau một thời gian chơi Piano trẻ sẽ học được cách tập trung khi làm việc cũng như khi học tập.

Khả năng tập trung sẽ được rèn luyện khi học piano

Như bạn cũng biết nếu có sự tập trung tốt thì khi làm việc gì cũng sẽ dễ dàng hơn và đạt kết quả cao hơn, đều đó sẽ khiến trẻ không bị phân tán tư tưởng trong học tập, hình thành thói quen cho trẻ trong công việc sau này.

4. Chơi Piano trẻ sẽ học được cách điểu khiển và phối hợp các hoạt động

Phải thật sự khéo léo và tinh nhanh đôi mắt, đôi tay khi đánh đàn giúp trẻ được vận động cả 2 bán cầu não, trẻ sẽ học được cách làm sao để điều khiển được cả 2 bàn tay cùng một lúc. Qua đó trẻ học được cách vận dụng cơ thể điêu luyện hơn, trẻ trở nêntinh nhanh và hoạt bát hơn trong cuộc sống.

5. Trẻ được rèn luyện khả năng ghi nhớ khi chơi Piano

Chơi Piano không chỉ đơn thuần là trẻ thực hiện các bài nhạc, để đánh được các bản nhạc đúng, đủ nốt trẻ cũng cần phải ghi nhớ rất nhiều, về vị trí của các nốt nhạc, về thứ tự đánh các nốt, đặc biệt là những nốt được đánh cùng lúc. Việc ghi nhớ đa dạng và phức tạp này sẽ khiến trẻ được rèn luyện hàng ngày mỗi khi trẻ đọc và nhẩm lại tiết tấu của bản nhạc Piano.

Trí nhớ của trẻ cũng được rèn luyện mỗi ngày khi học piano

Tuy chơi Piano mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như vậy, nhưng việc đó còn phụ thuộc vào trẻ có thích chơi hay không. Đừng ép nếu trẻ không thích và cho rằng điều đó không phù hợp với mình. Bạn nên kích thích dần dần tình yêu âm nhạc như vậy sẽ không làm trẻ chán nản và bỏ cuộc khi mới bắt đầu chơi piano.

Showroom Piano TED SAIGON